การประเมินความต้องการจำเป็นการประเมินผลการเรียนรู้ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในสถานศึกษายุคโควิด - วราสุนันท์, พินดา; ซิ้มเจริญ, วิทยา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินความต้องการจำเป็นการประเมินผลการเรียนรู้ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ในสถานศึกษายุคโควิด และ 2) วิเคราะห์สาเหตุและกำหนดแนวทางแก้ไขการประเมินผลการเรียนรู้ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ในสถานศึกษายุคโควิดประชากรที่ประเมินความต้องการจำเป็นคือ นิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู สาขาคณิตศาสตร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 24 คน จำนวนโรงเรียนฝึกสอน 12 โรง ผู้เข้าร่วมการสนทนากลุ่มประกอบด้วย อาจารย์นิเทศ 3 คน อาจารย์พี่เลี้ยง 2 ท่าน และตัวแทนนิสิต 2 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบประเมินความต้องการจำเป็นและประเด็นการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสูตร PNImodified และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านการประเมินเพื่อการเรียนรู้ รายการประเมินที่มีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือ ครูชี้แจงเป้าหมาย การเรียนรู้/จุดประสงค์การเรียนรู้ให้ผู้เรียนก่อนเริ่มการเรียนการสอนสาเหตุเนื่องจากระยะเวลาที่จำกัดทำให้นิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูเน้นการสอนเนื้อหา แนวทางแก้ไขสามารถทำได้โดยการใช้ช่องทางเทคโนโลยีแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Google classroom, Line เพื่อกำหนดเป้าหมายการเรียนรู้ให้ผู้เรียนทราบ รวมถึงแทรกในใบงานหรือเอกสารการสอน 2) ด้านการประเมินขณะเรียนรู้ รายการประเมินที่มี ความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือ ครูเปิดโอกาสให้ผู้เรียนประเมินผลงานของเพื่อนสาเหตุเนื่องจากระยะเวลาและช่องทางการประเมินที่จำกัด รวมถึงเนื้อหาคณิตศาสตร์ที่ค่อนข้างยาก แนวทางแก้ไข คือใช้ Application มาช่วยการประเมินให้มีความสะดวกมากขึ้น 3) ด้านการประเมินผลการเรียนรู้รายการประเมินที่มีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือครูรายงานคะแนนผลการเรียนให้ผู้ปกครองรับทราบสาเหตุเนื่องจากการรายงานผลการเรียนให้ผู้ปกครองรับทราบเป็นความรับผิดชอบในส่วนงานวัดผลของโรงเรียน แนวทางแก้ไขคือนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูควรให้ความสำคัญกับการเก็บคะแนนผลการเรียนให้ถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้และมีความเป็นปัจจุบัน