การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่สำหรับครูแผนกช่างยนต์สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ไชยเพีย, เอกราช; จันทชุม, ณัฏฐชัย; วรกุล, พรทิพย์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่สำหรับครูแผนกช่างยนต์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแบ่งออกเป็น4ระยะ ได้แก่ระยะที่ 1 การศึกษาสภาพปัญหาความต้องการและแนวทางการฝึกอบรมโดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 20 คนและศึกษาความต้องการฝึกอบรมจากกลุ่มตัวอย่างครูผู้สอน จำนวน110 คนโดยเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามระยะที่ 2การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการประเมินคุณภาพโครงร่างหลักสูตรฝึกอบรมโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน เครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบประเมินโครงร่างหลักสูตรฝึกอบรมระยะที่ 3การนำหลักสูตรฝึกอบรมไปใช้ฝึกอบรมกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัยได้แก่หลักสูตรฝึกอบรม แบบประเมินความพึงพอใจ และระยะที่ 4การประเมินผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 215 คนโดยเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า1) การประเมินความคิดเห็นความต้องการฝึกอบรมของครูผู้สอนด้านเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่เกี่ยวกับหัวข้อฝึกอบรมอยู่ระดับในระดับมากขึ้นไปจำนวน8 หน่วย2) การประเมินคุณภาพหลักสูตรฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมากที่สุดค่าความยากง่ายข้อสอบ(p)อยู่ระหว่าง 0.30-0.425ค่าอำนาจจำแนกข้อสอบอยู่ระหว่าง(r) 0.20-0.50และความเชื่อมั่นข้อสอบ KR 20อยู่ที่0.883) หลักสูตรมีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 80.16/81.20 ผลการประเมินการปฏิบัติงานร้อยละ 89.33ผลสัมฤทธิ์การฝึกอบรมของผู้เข้าอบรมมีคะแนนหลังฝึกอบรมสูงกว่าก่อนฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจต่อหลักสูตรฝึกอบรมในระดับมากที่สุด4) การประเมินผลการใช้หลักสูตรหลังการฝึกอบรมผลการประเมินความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด