พ่อหลวงของปวงประชา : มหาราชเพื่อราษฎร์ ศาสน์ และรัฐประศาสนการของแผ่นดินไทย - ธรรมยาฤทธิ์, ธรรมรัตน์; เจริญวงค์, จุฬา; ไชยศรีหา, พงษ์เมธี (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2022)
บทความนี้เป็นการพรรณนาถึงพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่ออาณาประชาราษฎรทุกหมู่เหล่าที่อยู่ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร โดยพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความสุข ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นได้จากพระราชกรณียกิจบำบัดทุกข์บำรุงที่พระองค์ได้ทรงปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่าง ๆ หรือการพระราชทานพระบรมราโชวาทในโอกาสสำคัญ ล้วนมีนัยสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน พระองค์ยังทรงปฏิบัติให้เห็นเป็นแบบอย่างเช่นเดียวกับที่ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาทไว้ สิ่งที่เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม คือ ทรงประพฤติและปฏิบัติตามหลักทศพิธราชธรรม ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างยกย่องให้พระองค์เป็น “พระมหาธรรมราชา” หมายถึง กษัตริย์ผู้ทรงธรรมเป็นแบบอย่างกับประชาชน และนัยคำว่า มหาธรรมราชาของพระองค์ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เมื่อเกิดวิกฤติหรือทางตันของประเทศ พระองค์ คือ ศูนย์รวมจิตใจของประชาชนทั้งประเทศที่ทุกฝ่ายต่างยอมรับและน้อมรับปฏิบัติจนนำไปสู่การยุติปัญหาปัญหาต่างๆได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเป็นต้นแบบของนักรัฐประศาสนศาสตร์ กล่าวคือ พระราชดำริที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาของประชาชนถูกนำไปแปลงเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาตรงกับความต้องการของประชาชน