กษัตริย์นักพัฒนา : แบบอย่างการดำเนินชีวิตของประชาชนและการประยุกต์ใช้กับองค์กรธุรกิจเพื่อความเข้มแข็งและเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน - สุวรรณิน, วงศ์ธีรา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2022)
บทความนี้เป็นการเทอดพระเกียรติในพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่เก้า ที่ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนาในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงประจักษ์แล้วว่า พระอัจฉริยภาพที่พระองค์ได้ทรงทุ่มเทอุทิศพระวรกายอย่างหนักในการทรงงานเพื่อประโยชน์สุขแก่ประชาชนเป็นเครื่องยืนยันถึงการเชิดชูพระองค์ว่า “เป็นกษัตริย์นักพัฒนา” และในอีกมิติหนึ่งแบบอย่างการดำเนินชีวิตที่พระองค์ได้ประพฤติเป็นแบบอย่าง ได้กลายเป็นสุดยอดองค์ความรู้ที่สามารถน้อมนำมาประพฤติและปฏิบัติให้เห็นผลได้อย่างเป็นที่ยอมรับไม่เพียงเฉพาะในแต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนานาอารยะประเทศด้วย องค์ความรู้ที่เป็นแบบอย่างการดำเนินชีวิตดังที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างรับทราบและน้อมนำมาปฏิบัติ คือ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และหลักธรรมในทางพระพุทธศาสนา ซึ่งทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องกันว่า เป็นหลักการที่ในหลวงได้น้อมนำมาปฏิบัติเป็นตัวอย่างและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะในองค์กรธุรกิจที่มีความเป็นพลวัตค่อนข้างสูง โดยหลักการและหลักปฏิบัติของในหลวงได้ถูกนำมาหลอมรวมจนกลายเป็น “หลักการพัฒนาองค์กรธุรกิจ” สำคัญของประเทศภายใต้องค์ความรู้ที่ว่า “ศาสตร์พระราชากับศาสตร์องค์กรธุรกิจ” เพื่อความเข้มแข็งและการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน