การสังเคราะห์รูปแบบการบูรณาการการเรียนการสอนโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม - พิมพ์พาศรี, อุดมศักดิ์; อารีราษฎร์, ธรัช; มัทธุรศ, ละอองทิพย์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2022)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวโน้มการบูรณาการการเรียนการสอน 2) สังเคราะห์รูปแบบการบูรณาการการเรียน การสอน 3) พัฒนากิจกรรมการบูรณาการการเรียนการสอน กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 21 คน กลุ่มที่ 2 ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1. แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ โดยใช้เทคนิค EDFR รอบที่ 1 2. แบบสอบถามแนวโน้มการบูรณาการการเรียนการสอนโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รอบที่ 2 และ 3. แบบสอบถามแนวโน้มการบูรณาการการเรียนการสอนโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รอบที่ 3 4. แบบประเมินคู่มือการจัดกิจกรรมการบูรณาการการเรียนการสอน โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน และพิสัยควอไทล์ ผลการวิจัย พบว่า 1) แนวโน้มการบูรณาการการเรียนการสอนโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม มีผลแยกตามแต่ละด้านดังนี้ 1. ข้อคำถามเพื่อศึกษาประเด็นการบูรณาการการเรียนการสอน 2. การเลือกรายวิชาที่จะนำมาบูรณาการการเรียนการสอน 3. แนวทางในการวัดและประเมินผล 4. เทคโนโลยีดิจิทัลที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน ผู้เชี่ยวชาญมีฉันทามติร่วมกันในทุก ๆ ด้าน ในระดับมาก โดยที่ค่ามัธยฐานมีค่า 5 และผลต่างระหว่างควอไทล์ที่ 3 และ 1 อยู่ระหว่าง 0-1 2) องค์ประกอบของรูปแบบการบูรณาการการเรียนการสอนโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ด้านนโยบาย ส่วนที่ 2 ด้านการบูรณาการการเรียนการสอน และส่วนที่ 3 ด้านคู่มือการจัดกิจกรรมการบูรณาการการเรียนการสอน 3) คู่มือกิจกรรมการบูรณาการการเรียนการสอน