การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยกิจกรรมการเดินเมือง - คำโส, กรภัทร; อารีราษฎร์, วรปภา; อารีราษฎร์, ธรัช (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อการยอมรับคู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยกิจกรรมการเดินเมือง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีความสนใจการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยกิจกรรมการเดินเมือง จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ คู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยกิจกรรมการเดินเมือง และแบบสอบถามการยอมรับคู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างยอมรับคู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยกิจกรรมการเดินเมือง ตามแนวทางการยอมรับเทคโนโลยีแบบ TAM โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.74, S.D.=0.46) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ความง่ายต่อการใช้งาน (Perceived ease of use) ของคู่มืออยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.67, S.D.=0.52) และการรับรู้ถึงประโยชน์ (Perceived Usefulness) ของคู่มืออยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.78, S.D.=0.41)