การพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับวิดีโอออนไลน์ เรื่อง ความรู้เบื้องต้นกีฬาว่ายน้ำ วิชาว่ายน้ำ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - ยศราวาส, ธิติโดม; สุริยานุวัตร, ทิพย์รัตน์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านโดยใช้วิดีโอออนไลน์ เรื่องความรู้เบื้องต้นกีฬาว่ายน้ำ วิชาว่ายน้ำ สำหรับนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน ที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านโดยใช้วิดีโอออนไลน์ เรื่องความรู้เบื้องต้นกีฬาว่ายน้ำ วิชาว่ายน้ำ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านโดยใช้วิดีโอออนไลน์ เรื่องความรู้เบื้องต้นกีฬาว่ายน้ำ วิชาว่ายน้ำ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/9 จำนวน 43 คน โรงเรียนอนุบาลร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที (t-test Dependent Samples) ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านโดยใช้วิดีโอออนไลน์ เรื่องความรู้เบื้องต้นกีฬาว่ายน้ำ วิชาว่ายน้ำ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 75.83/78.25 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการจัดการเรียนรู้ แบบห้องเรียนกลับด้านโดยใช้วิดีโอออนไลน์ โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ในอยู่ระดับมากที่สุด