ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก - เนื่องจำนงค์, ปาลาวดี; สุทธิศัย, วัชรินทร์; สุนทร, สิทธิพรร์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จและระดับความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จกับระดับความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงาน (3) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและ ความโปร่งใสการดำเนินงาน และ (4) ศึกษารูปแบบปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสม (Mixed Methods Research) การวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 389 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยวิธี Stepwise ที่นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 การวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเพื่อสัมภาษณ์เจาะลึกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 16 คน ใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย วิเคราะห์ระดับความเหมาะสมและระดับความเป็นไปได้ ใช้การจัดกลุ่มประเด็น (Grouping) วิเคราะห์ตามประเด็นของข้อมูลโดยการอธิบายความ (Explanation) และการตีความข้อมูล (Interpretation) เพื่อยืนยันข้อมูลเชิงปริมาณ และอภิปรายผลพร้อมพรรณนาความ (Description) ผลการวิจัยพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าอยู่ในระดับปานกลางถึงสูง เท่ากับ .700 - .753 และปัจจัยการบริการที่ดี (X2) ปัจจัยจริยธรรม (X4) ปัจจัยความร่วมแรงร่วมใจ (X5) และปัจจัยการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ (X3) สามารถอธิบายความสำเร็จการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สามารถเขียนสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐานได้ ดังต่อไปนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ = 1.355 + .320 X2 + .243 X4 + .236 X5 + .170 X3 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Zr = .260 X2 + .246 X4 + .242 X5 + .171 X3