การศึกษาแนวทางการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกาฬสินธุ์ - สายวิชัย, ศศิพร; มารี เคน, ปาริชา; ขจรปัญญาไพศาล, คมสันทิ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพความสามารถในการใช้ทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกาฬสินธุ์ และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน จำนวน 184 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.55-0.97 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 และแบบสัมภาษณ์การวิจัยแบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า 2.1) ด้านการแก้ปัญหาของมนุษย์ ประกอบด้วย การมอบงานโดยคำนึงถึงความรู้ความสามารถของแต่ละบุคคล ความสามารถพิเศษเฉพาะด้านของแต่ละบุคคล 2.2) ด้านความเชี่ยวชาญ ประกอบด้วย การเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงในแต่ละสถานการณ์ ฝึกฝนและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ 2.3) ด้านกลยุทธ์การตัดสินใจ ประกอบด้วย ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกัน 2.4) ด้านการลดสารสนเทศ ประกอบด้วย การรายงานการปฏิบัติงานผ่านระบบออนไลน์ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายและอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร 2.5) ด้านสติปัญญา ประกอบด้วย การพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง มีความคิดเชิงระบบ หาจุดแข็ง และจุดอ่อน ของตนเอง