คำแนะนำการเตรียมต้นฉบับ วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม เป็นวารสารที่เผยแพร่ผลงานวิชาการ รูปแบบบทความวิจัย (Research articles) บทความวิชาการ หรือบทความปริทัศน์ (Review articles) บทความวิจารณ์หนังสือ (Book review) และบทความวิจัยแบบสั้น (Communication letter) ในสาขาวิชาต่าง ๆ ทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีกำหนดการตีพิมพ์เผยแพร่ปีละ 3 ฉบับ ราย 4 เดือน คือ ฉบับที่ 1 เดือนมกราคม - เมษายน ฉบับที่ 2 เดือนพฤษภาคม - สิงหาคม และ ฉบับที่ 3 เดือนกันยายน - ธันวาคม ผู้เขียนบทความทุกท่านสามารถส่งผลงานมาลงตีพิมพ์ได้ โดยผลงานดังกล่าวต้องไม่เคยถูกนำไปพิมพ์เผยแพร่ ในวารสารอื่นใดมาก่อน บทความทุกบทความจะต้องได้รับการพิจารณาจากผู้ประเมินอิสระจากภายนอกมหาวิทยาลัยในสาขาวิชานั้น ๆ และสาขาที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อย 3 ท่าน โดยได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการ ทั้งนี้ผู้ประเมินไม่เห็นชื่อหรือข้อมูลของผู้เขียนบทความและผู้เขียนบทความไม่ทราบผู้ประเมิน (Double-blind review) บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ต้องมีผลการประเมิน จากผู้ประเมินอิสระอย่างเป็นเอกฉันท์ว่ามีความเหมาะสมที่จะนำเผยแพร่ในวารสารได้ บทความที่ได้รับตีพิมพ์อาจถูกดัดแปลง แก้ไข คำ สำนวน และรูปแบบการนำเสนอตามที่กองบรรณาธิการเห็นสมควร ส่วนบทความที่ถูกปฏิเสธการตีพิมพ์ หรือขอยกเลิกการตีพิมพ์ ผู้เขียนบทความไม่สามารถขอค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์บทความคืนได้ ผู้เขียนบทความสามารถค้นรายละเอียดต่าง ๆ สำหรับการเตรียมต้นฉบับบทความได้จากเว็บไซต์ https://so05.tci-thaijo.org/index.php/rmuj