การจัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเรื่องเหล้า บุหรี่ เพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตของเด็กปฐมวัยในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ - พานเข็ม, ทิพวรรณ; แข่งขัน, นิตยา; สุพัฒน์, ปกรณ์ชัย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของแผนการจัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ สำหรับเด็กปฐมวัย ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะชีวิตของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ เด็กปฐมวัยในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ปีการศึกษา 2566 ช่วงอายุ 5-6 ปี จำนวน 50 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือทีใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเรื่องเหล้า บุหรี่ สำหรับเด็กปฐมวัยรวมจำนวน 48 แผน แบบประเมินทักษะชีวิตของเด็กปฐมวัยจำนวน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านตระหนักรู้และเห็นคุณค่าในตนเองและผู้อื่น ด้านการคิดวิเคราะห์ ตัดสินใจและแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ด้านการจัดการอารมณ์ และความเครียด ด้านการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น ผลประเมินจากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 5 ท่าน พบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.52) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ t-test แบบ dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ สำหรับเด็กปฐมวัยมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 82.17/86.71 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) เด็กปฐมวัยมีทักษะชีวิตก่อนและหลังการจัดกิจกรรม สร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ สำหรับเด็กปฐมวัยหลังจัดกิจกรรมสูงกว่าก่อนจัดกิจกรรม ทั้งโดยภาพรวม และรายด้าน 4 ด้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05