การเรียนรู้แบบไมโครเลิร์นนิง (Microlearning) : นวัตกรรมการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ผู้เรียนในยุคดิจิทัล - วงค์แดง, สุธน (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การเรียนรู้แบบไมโครเลิร์นนิง (Microlearning) เป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่เน้นการเรียนรู้แบบสั้น กระชับ และตรงประเด็น ผ่านช่องทางการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่าย ไม่จำกัดสถานที่ และเวลา โดยใช้อุปกรณ์สื่อเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้ง่าย และเสริมความมุ่งมั่นในการเรียนเพิ่มมากขึ้นอย่างเป็นลำดับ ผู้เรียนสามารถเข้าใจแนวคิด หรือพัฒนาทักษะได้ภายใน 5-10 นาทีต่อครั้ง องค์ความรู้จะได้รับการสกัดเฉพาะแก่นหลักและใจความสำคัญ การเรียนรู้ใช้ระยะเวลาที่สั้น ๆ นำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้มากมาย เหมาะสมกับวีถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เร่งรีบ มีเวลาจำกัด ชอบเนื้อหาสั้น กระชับ พัฒนาทักษะเฉพาะทาง และสนใจเรียนรู้แบบยืดหยุ่น ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และแพลตฟอร์มดิจิทัล จากการศึกษา พบว่า การเรียนรู้แบบไมโครเลิร์นนิง เป็นเครื่องมือทางการเรียนรู้ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียนยุคใหม่ เน้นการเรียนรู้ที่กระชับ ชัดเจน เข้าถึงง่าย และใช้สื่อเทคโนโลยีสนับสนุนการเรียนรู้ รวมถึงมีศักยภาพในการส่งเสริมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และสามารถปรับใช้ในรายวิชาหรือกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้จะสะท้อนถึงแนวคิด การเรียนรู้แบบไมโครเลิร์นนิง การออกแบบการเรียนรู้ กรณีตัวอย่าง และแนวทางการประยุกต์ใช้การเรียนรู้แบบไมโครเลิร์นนิงในห้องเรียน