การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 - เยาวเรศน์, เกริก; ผาดไธสง, พรชัย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) พัฒนาการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบทักษะการพ่นสีรถยนต์ หลังได้รับการจัดเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม กับเกณฑ์ร้อยละ 75 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ด้วยการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ กับเกณฑ์ร้อยละ 75 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 แผนกวิชาช่างยนต์ วิทยาลัยการอาชีพโพนทอง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 1 ห้อง จำนวน 37 คน ได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 4 แผน แบบทดสอบวัดทักษะการพ่นสีรถยนต์ แบบอัตนัย และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ One Sample t –test ผลการวิจัย พบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ มีประสิทธิภาพ 81.87/77.54 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 2) นักเรียนที่ได้ รับการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ มีทักษะการพ่นสีรถยนต์ หลังได้รับการจัด การเรียนรู้สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ร่วมกับสื่อประสม เพื่อเสริมสร้างทักษะการพ่นสีรถยนต์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังได้รับการจัดการเรียนรู้สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05