พฤติกรรม ความต้องการและปัญหาในการใช้บริการสำนักวิทยบริการของนิสิตชาวต่างชาติมหาวิทยาลัยมหาสารคาม - เหลืองอุบล, รุจิรา; ภูผาธรรม, กรรณิการ์; พูลพุทธา, อพันตรี (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรม ปัญหา และความต้องการของนิสิตชาวต่างชาติในการใช้บริการของสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมีเป้าหมายเพื่อเสนอแนวทางในการปรับปรุงบริการให้เหมาะสมกับบริบทผู้ใช้ที่มีความหลากหลายทางภาษาและวัฒนธรรม กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นิสิตชาวต่างชาติ 380 คน คัดเลือกโดยการสุ่มอย่างง่ายตามสูตรของทาโร ยามาเน ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถาม 28 ข้อ ครอบคลุม 5 ด้าน ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเท่ากับ 0.60-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.92-0.96 ค่าอำนาจจำแนกเท่ากับ 0.56 - 0.84 ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการใช้บริการของนิสิตชาวต่างชาติอยู่ในระดับมาก (𝑥̅ = 4.36) โดยเฉพาะในด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ (𝑥̅ = 4.46) และสิ่งอำนวยความสะดวก (𝑥̅ = 4.45) ขณะที่ปัญหาในการใช้บริการพบในระดับน้อย (𝑥̅ = 2.42) โดยเน้นที่กระบวนการให้บริการและการสื่อสาร ความต้องการใช้บริการอยู่ในระดับสูง (𝑥̅ = 4.36) สะท้อนความคาดหวังต่อการพัฒนาคุณภาพบริการให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ที่มีความหลากหลาย ข้อเสนอแนะจากผู้ตอบแบบสอบถาม ได้แก่ การจัดหาสารสนเทศภาษาจีน (72.1%) การให้บริการน้ำอุ่น (68.1%) และการเพิ่มฐานข้อมูลออนไลน์ (52.1%) ตามลำดับ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการออกแบบบริการที่มีความยืดหยุ่นและตอบสนองบริบทผู้ใช้บริการต่างชาติโดยเฉพาะผลการวิจัยนี้จึงมีนัยสำคัญต่อการพัฒนานโยบายและแนวปฏิบัติของสำนักวิทยบริการในการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ครอบคลุมและมีคุณภาพในระดับนานาชาติ