พฤติกรรมการเลือกใช้เครื่องมือการช่วยแปลในชั้นเรียนการพูดภาษาจีนระดับเริ่มต้นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ - วสุสิริกุล, ปิยวัช; ทวีธนวิริยา, สุพิชฌาย์; สุวรรณากรรัตน์, วิทยา; เดชตระกูลวงศ์, พรรณทิพย์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้ในงานทางด้านภาษาและการสื่อสารมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมการเรียนของนักศึกษาในชั้นเรียนภาษาจีนได้นำเครื่องมือเพื่อแปลคำสำหรับช่วยในการสื่อสารเป็นภาษาจีนมากขึ้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้เครื่องมือช่วยแปลภาษาจีนของนักศึกษาในชั้นเรียนการพูดภาษาจีนระดับเริ่มต้น สำหรับงานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาประเภทและความถี่ของการใช้เครื่องมือช่วยแปลภาษาจีน 2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกใช้เครื่องมือช่วยแปลภาษาจีน และ 3) ศึกษาความแตกต่างของพฤติกรรมการใช้เครื่องมือการแปลภาษาจีนระหว่างกลุ่มนักศึกษาที่มีระดับทักษะภาษาจีนต่างกัน กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาปัจจุบัน สาขาวิชาภาษาจีนเพื่อการสื่อสารจำนวน 45 คน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามแบบหลายคำตอบ (Multiple Choice) และคำถามปลายเปิด (Open-ended) สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือการหาค่าความถี่ของข้อมูล และการเทียบข้อมูลแบบตารางไขว้ ผลการวิจัยพบว่า Google Translate เป็นเครื่องมือที่นักศึกษานิยมเลือกใช้สูงสุด (62.2%) ตามด้วย Baidu Translate และ Chat GPT (6.7%) เพื่อช่วยค้นหาคำศัพท์ในชั้นเรียน (93.3%) แต่งประโยค (62.2%) ปัจจัยหลักในการเลือกใช้งานคือความสะดวกและความรวดเร็ว (73.3%) ความง่ายในการใช้งาน (82.2%) และไม่มีค่าใช้จ่าย (80%) นอกจากนั้นพบว่ากลุ่มผู้เรียนตามระดับทักษะภาษาจีนจะมีพฤติกรรมการเลือกใช้เครื่องมือการแปลต่างกัน พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) โดยกลุ่มที่ไม่เคยสอบ HSK (37.8%) ใช้เพื่อค้นหาคำศัพท์พื้นฐาน (33.3%) กลุ่ม HSK3-4 (24.4%) เริ่มใช้ในบริบทที่ซับซ้อนขึ้น กลุ่ม HSK5 (33.3%) ใช้ในสถานการณ์ที่ต้องใช้ทักษะสูง จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมการเลือกใช้เครื่องมือการแปลภาษาจีนมีความความแตกต่างระหว่างผู้เรียนระดับทักษะภาษาจีนที่ต่างกัน เครื่องมือช่วยแปลมีบทบาทสำคัญในการเรียนภาษาจีนระดับเริ่มต้นโดยเฉพาะด้านการพูด เพื่อการจัดการเรียนการสอนให้สนับสนุนการเรียนรู้ทางภาษาจีนของผู้เรียนในระดับทักษะที่แตกต่างกันอย่างเหมาะสม ตามการใช้งานในบริบทที่หลากหลายต่างกัน