การพัฒนารูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพผ่านโลกความจริงเสมือนร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชัน เพื่อส่งเสริมการรู้ดิจิทัลและความยึดมั่นผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ - บูชา, ปวีณ์สุดา; อรรถวุฒิกุล, ศิวนิต; เรืองฤทธิ์, น้ำมนต์; บางท่าไม้, เอกนฤน (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพผ่านโลกความจริงเสมือนร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชัน และ 2) เพื่อส่งเสริมการรู้ดิจิทัลและความยึดมั่นผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ ขั้นตอนการดำเนินงานวิจัย 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาสภาพและความต้องการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความคิดเห็นสภาพและความต้องการของชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ และแบบสัมภาษณ์แนวทางการพัฒนารูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ 2) พัฒนารูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินความเหมาะสมของ (ร่าง) รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ 3) ศึกษาผลการทดลองใช้รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านโลกความจริงเสมือนร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชัน แบบประเมินความพึงพอใจและความยึดมั่นผูกพันในการเข้าร่วมกิจกรรม แบบประเมินการรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) หลังการเข้าร่วมกิจกรรม แบบประเมินผลงานการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแบบประเมินพฤติกรรมหลังการเข้าร่วมกิจกรรม และ 4) นำเสนอรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบรับรองรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ ผลการวิจัย พบว่า 1. รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพฯ มี 3 องค์ประกอบ คือ 1) ชุมชมแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community : PLC) 2) โลกความจริงเสมือน (Virtual Reality) และ 3) เกมมิฟิเคชัน (Gamificcation) มี 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 ปลดล็อคความคิด ขั้นตอนที่ 2 รวบรวมมิตรหลากหลาย ขั้นตอนที่ 3 ค้นปัญหาความต้องการมากมาย ขั้นตอนที่ 4 ร่วมใจหาแนวทางแก้ ขั้นตอนที่ 5 แลกเปลี่ยนวิธีคิด และขั้นตอนที่ 6 สะท้อนผลคนสุขใจ โดยผลการรับรองรูปแบบฯ มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ( = 4.60, S.D. = 0.49) 2. ผลการทดลองใช้รูปแบบฯ พบว่า ผลการรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) หลังการเข้าร่วมกิจกรรมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.55, S.D. = 0.46) และผลความยึดมั่นผูกพันอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.76, S.D. = 0.37)