ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติการ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคปเพื่อส่งเสริมความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัย - เหล่าสิทธิ์, กมลชนก; ชนะกุล, จิตรา; ศิริสิทธิ์ธนภาค, สุดาเรศ; เกตุนุติ, กิตติศักดิ์; เนียมคำ, อำพวรรณ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติการ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคป 2) เปรียบเทียบความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัยก่อน และหลังการได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติการ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ชั้นอนุบาลปีที่ 3/2 จำนวน 28 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนอนุบาลมหาสารคาม ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติการ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคปเพื่อส่งเสริมความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัย จำนวน 24 แผน และแบบประเมินความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัย มีค่าความเชื่อมั่น 0.61 สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ t-test ผลการวิจัยพบว่า ระดับความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคป มีคะแนนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยด้านการใช้คำศัพท์และด้านการพูดเพื่อสะท้อนความคิดอยู่ในระดับดี ด้านการพูดเรียงลำดับเหตุการณ์และด้านการพูดรายละเอียดของเรื่องราวอยู่ในระดับพอใช้ และการเปรียบเทียบคะแนนความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัยก่อน และหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติการ ทบทวน (PDR) ตามแนวคิดของไฮสโคป เพื่อส่งเสริมความสามารถในการพูดเล่าเรื่องของเด็กปฐมวัย หลังการจัดประสบการณ์มีความสามารถในการพูดเล่าเรื่องสูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05