การพัฒนาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - อินธิบาล, เยาวเรศ; นาชัยฤทธิ์, ดรุณนภา; เอกพิมพ์, สมาน (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการพัฒนาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์กับเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม 3) เพื่อศึกษาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ กับเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการกิจกรรมการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโพนงามโคกวิทยาคาร ตำบลบ้านแป้น อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ซึ่งเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 3 ตัวเลือก แบบประเมินทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ และแบบสอบถามความพึงพอใจสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า 1) การพัฒนาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.10/85.56 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการพัฒนาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 3) ทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นอยู่ในระดับร้อยละ 75.89 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 70 และ 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาทักษะปฏิบัติด้านทัศนศิลป์เชิงสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก