ภูต ผี ปีศาจ ในอิสลาม - Yunu, Usman (RUSAMILAE JOURNAL, 2022)
บทความวิชาการนี้เชิญชวนทุกคนร่วมหาคำตอบเรื่อง ภูตผี ปีศาจ ตามทัศนะของศาสนาอิสลาม ว่าข้อเท็จจริง เป็นเช่นไร สิ่งเหล่านี้มีอยู่จริงหรือไม่ และโลกอื่นนอกเหนือจากโลกมนุษย์มีสิ่งถูกสร้างอื่นที่มองไม่เห็นอีกหรือไม่ เช่น ตามภาษาอิสลามจะเรียกว่า มะลาอิกะฮุ ญิน ชัยฏอน และอื่นๆที่ควรรู้ ข้อค้นพบว่า ตามทัศนะของอิสลามไม่ได้มีภูตผี ปีศาจตามลักษณะความเชื่อของคนทั่ไป และไม่ได้เรียกบร่รดาสิ่งถูกสร้างที่อยู่ในโลกอื่นที่ต่างจากโลกมนุษย์ว่า ภูต ผี ปีศาจ แต่จะเรียกพวกเขาด้วยชื่ออื่นที่แตกต่างกัน ตามลักษณะและเป้าหมายของการสร้าง พวกเขามีอยู่จริง แต่มีลักษณะการมีชีวิตอีกแบบหนึ่ง ภาระหน้าที่และการงานของพวกเขาจะหลากหลาย พวกเขามีทั้งดี และชั่ว เป็นที่ น่าสนใจที่จะต้องเรียนรู้ต่อไปในบทความชิ้นนี้