การวิจัยเพื่อการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าหนึ่งตาบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กรณีศึกษาบรรจุภัณฑ์ปลาสลิดไร้ก้าง อาเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี - ตาลกุล กิตติพงษ์; ธนิกกุล มานวงศ์; ตันจินดา พัชราภรณ์; สิทธิชัยนันทน์ สิทธิ์ชนน; เหมือนโพธิ์ ศุภชัย; กฤตาธิการ ศรวิชา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าหนึ่งตาบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มกรณีศึกษาบรรจุภัณฑ์ปลาสลิดไร้ก้าง อาเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี และ (2) จัดทาข้อเสนอแนะด้านบรรจุภัณฑ์สาหรับผู้ผลิตสินค้าหนึ่งตาบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กรณีศึกษาบรรจุภัณฑ์ปลาสลิดไร้ก้าง อาเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Miexd Methods Research) โดยใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในเขตกรุงเทพมหานครจานวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน และสถิติ t-test, Chi-square และ One-way Anova และแบบสัมภาษณ์โดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จานวน 3 ท่าน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยด้านการรักษาคุณภาพ ปัจจัยด้านการขนส่ง และปัจจัยการด้านการส่งเสริมการตลาดมีอิทธิพลต่อการเลือกชื้อสินค้าหนึ่งตาบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มตัวอย่างอย่างมาก การส่งเสริมการตลาดมีผลต่อบรรจุภัณฑ์มีความสวยงามสามารถดึงดูดความน่าสนใจ และแนวคิดที่จะพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ให้กับตัวผลิตภัณฑ์ทาให้เพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการและเป็นช่องทางการขายในตลาดอนาคต และ (2) ผู้ประกอบการควรสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าให้เป็นที่จดจาได้ง่าย เช่น สี รูปลักษณะบรรจุภัณฑ์ โลโก้ อื่นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจาของผู้บริโภค โครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ให้แข็งแรงเพื่อป้องกันสินค้าภายในที่อาจได้รับความเสียหายจากจากการขนส่งสินค้า