การรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ของบริษัทตัวแทนจาหน่าย กรณีศึกษา ธนาคารเลือดของโรงพยาบาลประจาจังหวัดในเขตภาคตะวันออกและภาคตะวันตก - พิพัฒนมงคลกิจ พิมญาดา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ของบริษัทตัวแทนจาหน่าย (2) ศึกษาปัจจัยด้านประชากรและภูมิศาสตร์ของกลุ่มผู้ใช้บริการถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ (3) เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบถึงการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ของบริษัทตัวแทนจาหน่าย จาแนกตามปัจจัยด้านประชากร และ (4) ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์วิเคราะห์ ความสัมพันธ์การรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดแต่ละด้านของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ ประชากรกลุ่มตัวอย่าง คือ เจ้าหน้าที่ธนาคารเลือดที่อยู่ในโรงพยาบาลรัฐบาลประจาจังหวัด ในเขตภาคตะวันออกและภาคตะวันตก จาหนวนทั้งหมด 142 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง (two-way ANOVA) และการทดสอบความสัมพันธ์ด้วยสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัย พบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจต่อปัจจัยด้านการบริการของบริษัทตัวแทนจาหน่ายถุงบรรจุโลหิตโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามลาดับค่าเฉลี่ย คือ ด้านรูปแบบการให้บริการ ด้านบุคลากรผู้ให้บริการ ด้านบริการหลังการใช้บริการ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านความพึงพอใจ และด้านใช้ซ้าและบอกต่อ 2. ปัจจัยด้านอายุที่แตกต่างกันมีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ ทุกด้าน ไม่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านตาแหน่งในอาชีพที่แตกต่างกัน มีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ ด้านบุคลากรผู้ให้บริการ ด้านรูปแบบการให้บริการ ด้านบริการหลังการใช้บริการ ด้านความพึงพอใจ และด้านการใช้ซ้าและบอกต่อไม่แตกต่างกัน ส่วนด้านผลิตภัณฑ์มีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านประสบการณ์ในอาชีพที่แตกต่างกัน มีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ด้านบุคลากรผู้ให้บริการ ด้านรูปแบบการให้บริการ ด้านบริการหลังการ ใช้บริการ และด้านการใช้ซ้าและบอกต่อไม่แตกต่างกัน ส่วนด้านผลิตภัณฑ์และด้านความพึงพอใจมีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ปัจจัยด้านเขตพื้นที่ตั้งที่แตกต่างกัน มีผลการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของถุงบรรจุโลหิตชนิดถุงสี่ ของบริษัทตัวแทนจาหน่ายด้านบุคลากรผู้ให้บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านรูปแบบการให้บริการ ด้านบริการหลังการใช้บริการ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านความพึงพอใจ ด้านการใช้ซ้าและบอกต่อ ไม่แตกต่างกัน 4. ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดด้านบุคลากรผู้ให้บริการ กับด้านรูปแบบการให้บริการ ด้านบริการหลังการใช้ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านความพึงพอใจของลูกค้า ด้านใช้ซ้าและบอกต่อ มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.842, 0.830, 0.767, 0.808 และ 0.781 ตามลาดับ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ระดับสูง