ค่าสินไหมทดแทนในทางกฎหมายสำหรับการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า - โสมล อวยพร; วงษ์วิฑิต สุมาลี; สุทธิบดี ปัญญา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหาการกำหนดมูลค่าเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ปัญหาการกำหนดหลักเกณฑ์ในการคำนวณมูลค่าเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ปัญหาวิธีการในการประเมินค่าสินไหมทดแทนที่เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ปัญหาการกำหนดค่าสินไหมทดแทนที่เป็นค่าใช้จ่ายของรัฐอย่างอื่นเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า และปัญหาวัตถุประสงค์ของกองทุนสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการอุดหนุนเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าที่เสียหายโดยละเมิด ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการวิจัยเอกสารและการวิจัยภาคสนาม จากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม ผลการวิจัย พบว่า มีปัญหาการบังคับใช้หลายประการ จึงควรเพิ่มเติมการกำหนดมูลค่าทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเพื่อการฟื้นฟูรวมถึงหลักเกณฑ์ในการคำนวณมูลค่าตามหลักการทางเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อมหรือจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่น่าเชื่อถือ และการกำหนดให้ต้องรับผิดชดใช้ความเสียหายได้ทันทีปราศจากเงื่อนไขโดยไม่ต้องมีการฟื้นฟูก่อน ทั้งให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในการประเมินค่าความเสียหายและค่าสินไหมทดแทนเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรที่เสียหายโดยละเมิด รวมถึงการกำหนดค่าใช้จ่ายในการประเมิน ค่าใช้จ่ายในการเรียกร้องค่าเสียหายให้เป็นค่าใช้จ่ายอย่างอื่นของรัฐ ตลอดจนการกำหนดให้กองทุนสิ่งแวดล้อมใช้เงินอุดหนุนสำหรับการแก้ไขรักษาสภาพภูมิอากาศหรือลดมลภาวะฝุ่นละอองอันเกิดจากทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเสียหายโดยละเมิด นอกจากนี้ ควรปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการ เก็บรักษา และใช้เงินค่าสินไหมทดแทนเพื่อการฟื้นฟูนี้เป็นเงินนอกงบประมาณแผ่นดินและให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้เสียหายในการฟ้องคดีแพ่ง