การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการดำเนินงานโลจิสติกส์ของธุรกิจในจังหวัดชลบุรี - จารุธีรศานต์, ปิยะฉัตร; แต้มแก้ว, ณัฐพงศ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการและแนวทางการจัดการการดำเนินงานโลจิสติกส์ของธุรกิจในจังหวัดชลบุรี โดยกำหนดประชากรในการศึกษานี้ ได้แก่ ผู้บริหารงานโลจิสติกส์ ระดับสูง ระดับกลาง และระดับต้น ของธุรกิจในจังหวัดชลบุรี จำนวน 278,880 คน กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารงานโลจิสติกส์ระดับสูง ระดับกลางและระดับต้นของธุรกิจในจังหวัดชลบุรี จำนวน 400 ราย ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านการวางแผนโลจิสติกส์ เป็นอันดับแรก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.16 รองลงมา คือ การประเมินผล มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.01 การดำเนินงานโลจิสติกส์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.91 แนวทางการจัดการการดำเนินงาน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 การจัดการปัญหา และอุปสรรค ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.81 และการควบคุมโลจิสติกส์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.73 ตามลำดับ ผลการวิจัยตามสมมติฐาน พบว่า การวางแผนโลจิสติกส์ การดำเนินงานโลจิสติกส์ การควบคุมโลจิสติกส์ การประเมินผลโลจิสติกส์ การจัดการปัญหาและอุปสรรคมีผลต่อแนวทางการจัดการการดำเนินงาน โดยด้านการจัดการปัญหาและอุปสรรค สามารถทำนายได้ร้อยละ 95 ซึ่งมากสุดของแต่ละด้าน ข้อค้นพบในการวิจัยครั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจ ต้องให้ความใส่ใจในการบริหารงาน การพัฒนาองค์กรในด้านการวางแผนงาน การดำเนินงาน การประเมินผลและการควบคุม โดยการสื่อสาร ทำความเข้าใจ ประกาศให้พนักงานรับทราบอย่างสม่ำเสมอ