หลักเกณฑ์การสอบสวนและการลงโทษสำหรับความผิดของอาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาเอกชน : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายไทยและกลุ่มประเทศสันนิบาตอาหรับ - ปิ่นมณี, เนติ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2023)
การวิจัยนี้วิเคราะห์หลักเกณฑ์การสอบสวนและการลงโทษสำหรับความผิดของอาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยเปรียบเทียบระหว่าง หลักเกณฑ์การสอบสวนดังกล่าวของประเทศไทย คือ ประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการสอบสวนคณาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ลงวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2551 กับหลักเกณฑ์การสอบสวนดังกล่าวตามกฎหมายของกลุ่มประเทศสันนิบาตอาหรับ โดยใช้แนวคิดและทฤษฎีที่สำคัญ คือ แนวคิดเกี่ยวกับการจัดทำบริการสาธารณะ ด้านการศึกษา โดยสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แนวคิดเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิของอาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาเอกชน และแนวคิดเกี่ยวกับระบบการควบคุมการใช้อำนาจของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พบว่าประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการสอบสวนคณาจารย์ ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ลงวันที่ 25 กันยายน 2551 มีข้อบกพร่องในประเด็นสำคัญบางประการ ได้แก่ ประเด็นสำคัญก่อนการสอบสวนเพื่อพิจารณาลงโทษอาจารย์ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ประเด็นสำคัญในขั้นตอนการสอบสวนเพื่อพิจารณาลงโทษอาจารย์ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด และประเด็นสำคัญภายหลังการลงโทษอาจารย์ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ฉะนั้น คณะกรรมการการอุดมศึกษาซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลมาตรฐานการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ควรจัดทำประกาศ คณะกรรมการการอุดมศึกษาเรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการสอบสวนคณาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ... เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวและใช้เป็นหลักเกณฑ์การสอบสวนและการลงโทษสำหรับความผิดของอาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ต่อไป