ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตทางการตลาดของ EV Charging Station ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคกลาง) - ดวงจันทร์, ศุภกิจ; นากามัทสึ, มณีกัญญา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2026)
บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการเติบโตทางการตลาดของ EV Charging Station ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคกลาง) 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตทางการตลาดของ EV Charging Station ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคกลาง) โดยเป็นการ วิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า (EV Users) ที่ใช้บริการสถานีชาร์จของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคกลาง) จำนวน 400 คน ได้จากการคำนวณตามสูตรของ คอแครน (Cochran , 1977) และเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอย พหุคูณ จากผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตทางการตลาดของ EV Charging Station ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต3 (ภาคกลาง) ที่มีประสิทธิภาพได้แก่ ราคาค่าบริการชาร์จ นโยบายการส่งเสริมของรัฐ จำนวนผู้ใช้รถไฟฟ้า การตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม การให้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวก ความสะดวกในการเข้าถึงสถานีชาร์จ ความหลากหลายของประเภทหัวชาร์จ การส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล การกำหนดราคาและโปรโมชั่น การขยายเครือข่ายสถานีชาร์จ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อ EV