แนวทางการส่งเสริมความสำเร็จในการดำเนินงานตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ของวิสาหกิจชุมชนจังหวัดนครปฐม - สุทธิเวชกุล, อรอนงค์; จันทรนำชู, นพพร; สุขใจรุ่งวัฒนา, ทิพพวัณณ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, 2026)
การผลักดันแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในระดับฐานรากยังคงขาดแคลนแนวทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม ส่งผลให้วิสาหกิจชุมชนต้องเผชิญวิกฤตต้นทุนและการจัดการสิ่งแวดล้อม การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากระบวนการดำเนินงาน ความสำเร็จ เงื่อนไขความสำเร็จ และแนวทางการส่งเสริมความสำเร็จในการดำเนินงานตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนของวิสาหกิจชุมชน จังหวัดนครปฐม งานวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 14 ท่าน เครื่องมือใช้ คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม และ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์แก่นสาระ และควบคุมคุณภาพการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้าด้านข้อมูลและวิธีรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการดำเนินงานมุ่งเน้นการจัดการทรัพยากรท้องถิ่นสู่เป้าหมายขยะเป็นศูนย์ นำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาแปรรูปให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ และยกระดับด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2) ความสำเร็จสะท้อนผ่านการพึ่งพาตนเอง การเกิดระบบเงินทุนหมุนเวียน ความภาคภูมิใจใน ภูมิปัญญา การดึงดูดคนรุ่นใหม่คืนสู่ถิ่น และการฟื้นฟูระบบนิเวศ 3) เงื่อนไขความสำเร็จประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ ด้านผู้นำ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการมีส่วนร่วมของสมาชิก และด้านความร่วมมือจากกลุ่มเครือข่าย และ 4) แนวทางการส่งเสริมความสำเร็จมีการขับเคลื่อน 4 ด้าน คือ ด้านผู้นำ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการมี ส่วนร่วมของสมาชิก และด้านการความร่วมมือและภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบเศรษฐกิจ