การปรับตัวภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของนักศึกษาปริญญาโท - พูลลาภ เมริน; เย็นเยือก เฉลิมพร (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปรับตัวในภาวะวิกฤติของนักศึกษาปริญญาโท กรณี สถานการณ์โรคระบาดโควิด-ไนน์ทีน (Covid-19) การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยมีแบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างของประชากร กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาปริญญาโทของมหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 168 คน โดยผู้วิจัยได้ใช้ค่าสถิติเชิงอ้างอิงมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) ดังนี้ การวิเคราะห์ Independent – Sample t – test การวิเคราะห์ F – test การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว One Way ANOVA และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression) ผลจากการศึกษาพบว่า นักศึกษาปริญญาโทมีระดับความคิดเห็น ระดับการรับรู้ และระดับการปรับตัวในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลจากการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ในด้านเพศ (F =3.438) อายุ (F =2.092) สถานภาพ (F =0.932) อาชีพ (F =0.807) หลักสูตรสาขา (F =2.524) และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน (F =1.779) ที่แตกต่างกันมีผลต่อการปรับตัวในภาวะวิกฤติของนักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยรังสิต กรณี สถานการณ์โรคระบาดโควิด-ไนน์ทีน (Covid-19) แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และในด้านการความคิดเห็น (r =0.320) และด้านการรับรู้ (r =0.855) มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปรับตัวในภาวะวิกฤติของนักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยรังสิต กรณี สถานการณ์โรคระบาดโควิด-ไนน์ทีน (Covid-19) มีความสัมพันธ์เชิงบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05