ประสิทธิผลการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัลของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล - งามแสง สุวัฒน์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)ศึกษาการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัลของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล 2) ศึกษาปัญหาอุปสรรคการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัลของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 3) เสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมของประสิทธิผลการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัลของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ใช้วิธีการดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีวิจัยเอกสารและวิจัยสนามจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ 1) ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ หรือผู้แทน 2) ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ผู้อำนวยการฝ่ายหรือผู้แทน และ 3)ผู้ จัดการส่วน และพนักงานเจ้าที่ในสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลรวมทั้งสิ้นจำนวน 15 คน แล้วนำมาแยกประเด็นตามข้อคําถามจัดระเบียบข้อมูลหาข้อสรุปตีความอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัล เป็นบทสะท้อนให้เห็นถึงความรู้ความสามารถ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อพัฒนากระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพจากระบบเทคโนโลยีดิจิทัลด้านการพัฒนาบุคลากรให้เป็นคนเก่งคนดี มีคุณภาพ มีความพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง โดยยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต และมีรับผิดชอบต่อหน้าที่ 2) ปัญหาอุปสรรคการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุคดิจิทัล มีข้อค้นพบดังนี้ (2.1) ปัญหาด้านบุคลากร (2.2) ปัญหาด้านงบประมาณ (2.3) ปัญหาด้านวัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศ (2.4) ปัญหาด้านฐานข้อมูลทรัพยากรบุคคล (2.5) ปัญหาด้านการวางแผนกำลังคน และ (2.6) ปัญหาด้านนโยบายผู้บริหาร และ 3) แนวทางการพัฒนาการบริหารทรัพยากรบุคคล ต้องส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลไปพร้อมๆ กับความพร้อมในการยกระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรจากสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี ค่าตอบแทน สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ที่เหมาะสม จูงใจ ที่เป็นธรรม เหมาะสม และสร้างความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงความเป็นองค์กรดิจิทัลต่อไป