ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถจักรยานไฟฟ้าแทนรถจักรยานยนต์แบบสันดาป - สันติโชติวงศ์ ภูริต; บุญลาภ อภิชญา; อิทธิกฤตานนท์ เขตโสภณ; ภาควิธี นริศรา (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถจักรยานไฟฟ้าแทนรถจักรยานยนต์แบบสันดาป ได้แก่ ปัจจัยประโยชน์ ปัจจัยคุณค่า และปัจจัยทัศนคติ ซึ่งใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสำรวจออนไลน์โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่ใช้รถจักรยานไฟฟ้าที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี มีอายุตั้งแต่ 18-60 ปี ไม่จำกัดเพศ การสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ได้ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยหลักความน่าจะเป็นด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนการประเมิน และผ่านการตรวจสอบค่าดัชนีความสอดคล้อง โดยทุกข้อคำถามมีค่าดัชนี ความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งชุดมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบัคเท่ากับ 0.965 สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์สมการการถดถอยพหุคูณ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยนี้พบว่า ผู้ที่ใช้รถจักรยานไฟฟ้าแทนรถจักรยานยนต์แบบสันดาปส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 18-28 ปี วุฒิการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้อยู่ที่ 10,001-20,000 บาท และมีสถานภาพโสด โดยผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยประโยชน์ ปัจจัยคุณค่า และปัจจัยทัศนคติโดยรวมส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถจักรยานไฟฟ้าแทนรถจักรยานยนต์แบบสันดาป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยปัจจัยประโยชน์มีปัจจัยรายด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ ได้แก่ การรับรู้ความง่ายในการใช้งานและการรับรู้ประโยชน์ในการใช้งาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับปัจจัยคุณค่าพบว่ามีปัจจัยรายด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ คือ คุณค่าด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนปัจจัยคุณค่าด้านสังคมพบว่าไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบว่า ปัจจัยทัศนคติมีรายด้าน ได้แก่ ความรู้สึก และพฤติกรรม ส่งผลต่อตัวแปรตาม ในขณะที่ ปัจจัยความรู้ความเข้าใจ ไม่ส่งผลต่อตัวแปรตาม ผลการศึกษานี้สะท้อนให้เห็นถึงแรงจูงใจให้คนหันมาใช้รถจักรยานไฟฟ้า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้วางแนวทาง ด้านนโยบาย การตลาด และการสื่อสาร เพื่อส่งเสริมให้คนหันมาใช้พาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น