รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย - ลีละยุทธสุนทร รองฤทธิ์; กำบุญ บุรพร; ปรักทยานนท์ สุชาติ; โฆษิตคณิน ฐนันวริน (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
บทความวิจัยนี้ เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย 2) ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และ 3) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร พนักงาน บริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างของแฮร์ (Hair,2010) จำนวน 360 ราย การวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 12 ราย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ คือ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด การจัดการนวัตกรรม คุณภาพของรถยนต์ไฟฟ้า ความได้เปรียบทางการแข่งขัน 2) ตัวแปรคุณภาพของรถยนต์ไฟฟ้าได้รับอิทธิพลจากตัวแปรการจัดการนวัตกรรมมากที่สุด (CFI = 0.966, GFI = 0.911, AGFI = 0.772 และ SRMR = 0.041) และ 3) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ามีความเชื่อมโยงกันกับการดำเนินงานของกลุ่ม ผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย