บทบาทของครูตำรวจ D.A.R.E. ในฐานะกลไกการป้องกันยาเสพติดเชิงปฐมภูมิในสถานศึกษาไทย - สารีพันดอน เมฆา (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2026)
ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อความมั่นคงทางสังคมและคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนซึ่งอยู่ในช่วงพัฒนาการด้านอารมณ์ ความคิด และการตัดสินใจ ประเทศไทยจึงให้ความสำคัญกับการป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาในฐานะมาตรการเชิงปฐมภูมิ บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บทบาทของครูตำรวจ D.A.R.E. ในฐานะกลไกการป้องกันยาเสพติดเชิงปฐมภูมิในสถานศึกษาไทย โดยใช้วิธีการทบทวนเอกสารและสังเคราะห์องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดการป้องกัน เชิงปฐมภูมิ ทักษะชีวิต กระบวนการตัดสินใจแบบ D.A.R.E. แนวคิดการเรียนรู้ทางสังคม และความร่วมมือระหว่างตำรวจ โรงเรียน และชุมชน ผลการศึกษาพบว่า ครูตำรวจ D.A.R.E. มีบทบาทสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ (1) การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางพฤติกรรมผ่านทักษะการตัดสินใจและการปฏิเสธแรงกดดันจากเพื่อน (2) การเป็นแบบอย่างเชิงบวกที่ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านการสังเกต (3) การสร้างทุนทางสังคมและความไว้วางใจระหว่างเยาวชนกับสถาบันตำรวจ อันนำไปสู่ความร่วมมือในการป้องกันปัญหายาเสพติดในระยะยาว จากผลการศึกษาจึงเสนอให้มีการพัฒนารูปแบบการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม การเสริมสร้างศักยภาพครูตำรวจอย่างต่อเนื่อง และการจัดระบบติดตามประเมินผลระยะยาว เพื่อเพิ่มประสิทธิผลและความยั่งยืนของการป้องกันยาเสพติดเชิงปฐมภูมิในสถานศึกษาไทย