การศึกษาปัจจัยการโหยหาอดีตของกลุ่มผู้เล่นรถรางทามิย่าในประเทศไทย - ภัทรานนท์อุทัย, สุรพัสตร์; ตั้งจิตสมคิด, อาษา (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการแสดงออกการโหยหาอดีตที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนไทยที่เล่นรถ Tamiya Mini 4WD 2) ศึกษาปัจจัยอันทำให้เกิดการโหยหาอดีตที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนไทยที่เล่นรถ Tamiya Mini 4WD กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาครั้งนี้จำนวน 18 คน ได้แก่ กลุ่มคนที่มีประสบการณ์เข้าร่วมการแข่งขันระดับเอเชียและระดับโลก กลุ่มคนที่เคยได้รับตำแหน่งชนะเลิศอันดับ 1 ใน 5 ของระดับเอเชียและระดับโลก กลุ่มผู้จัดการแข่งขันและกลุ่มตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากบริษัท TAMIYA โดยกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดล้วนเคยรับชมการ์ตูนเรื่อง Let’s & Go เครื่องมือที่ใช้คือ เค้าโครงคำถามปลายเปิด ค่าคุณภาพของเครื่องมือมีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.60 - 1.00 และความเชื่อมั่นทั้งหมดเท่ากับ 0.98 การเก็บรวบรวมข้อมูลคือ การสังเกตอย่างมีส่วนร่วมและการสัภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า 1) การ์ตูนเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ หนังสือการ์ตูน การ์ตูนโทรทัศน์ และภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งกลุ่มคนไทยที่เล่นรถนิยมรับชมการ์ตูนทางโทรทัศน์มากที่สุด การ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำออกอากาศทางโทรทัศน์ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 และกลุ่มผู้ชมที่เล่นรถจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 6 – 12 ปี จึงทำให้เกิดการถวิลหาความประทับใจในวัยเด็ก และความต้องการที่ไม่ได้มาในวัยเด็ก การโหยหาอดีตจึงแสดงออกมาในรูปแบบของแรงบรรดาลใจและความผูกพันกับการ์ตูนที่เคยรับชมในวัยเด็ก 2) เรื่องราวของการ์ตูนเรื่อง Let’s & go ที่มีความเหมือนกับโลกแห่งความจริง จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการโหยหาอดีต เช่น วิธีการดัดแปลงรถ กติกา การแข่งขัน สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ และการเจริญเติบโตของตัวละครจนนำไปสู่ความสำเร็จ