ปัจจัยการสื่อสารและการบริการที่ส่งผลต่อคุณภาพบริการในเขตเทศบาลตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย - วิชัยเนตร, ปาริวัฒน์; ณ น่าน, อัศนีย์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการสื่อสารและปัจจัยการบริการที่ส่งผลต่อคุณภาพบริการในเขตเทศบาลตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับประชาชนผู้มาใช้บริการในเขตเทศบาลตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยการสื่อสารโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยเรียงลำดับ ได้แก่ ด้านบุคลากรที่ให้บริการข้อมูลในงานสื่อสาร ด้านกระบวนการสื่อสาร ด้านวิธีการสื่อสาร และด้านเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสาร ตามลำดับ ปัจจัยการบริการโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยเรียงลำดับ ได้แก่ ด้านงานสวัสดิการและพัฒนาชุมชน ด้านงานทะเบียนราษฎร์ ด้านงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และด้านงานช่างและโยธา ตามลำดับ คุณภาพบริการโดยรวมอยู่ในระดับมากโดยเรียงลำดับ ได้แก่ ความน่าเชื่อถือในการบริการด้านความมั่นใจของผู้รับบริการ และด้านการเอาใจใส่ผู้รับบริการ ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่าปัจจัยการสื่อสารด้านเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารและด้านกระบวนการสื่อสาร และปัจจัยการบริการทุกด้านส่งผลต่อคุณภาพบริการในเขตเทศบาลตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยร่วมกันพยากรณ์ร้อยละ 88.10 ตามลำดับ