แนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย - อินทรขีนี, ธนากรณ์; คล่องเชิงศร, วรพล; แพงบุปผา, ทิพยวรรณ (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน ความต้องการที่พึงประสงค์ของแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย 2) หาแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี และ 3) ประเมินแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี การวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบ ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบัน ความต้องการที่พึงประสงค์ของแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย กลุ่มผู้หมายผู้ให้ข้อมูล จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi interview) วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีวิเคราะห์เอกสาร (Documentary) และ การวิเคราะห์สรุปอุปนัย (Analytic Induction) ระยะที่ 2 แนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษา ด้วยศึกษาวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศในสถานศึกษา จำนวน 2 แห่ง ผู้ให้ข้อมูล จำนวน 6 คน เครื่องที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และระยะที่ 3 ประเมินแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษา โดยการสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญจำนวน 11 คน เครื่องที่ใช้ คือ แบบประเมินความเป็นไปได้และความเหมาะสม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบัน ความต้องการที่พึงประสงค์ของการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย มีองค์ประกอบ 4 ด้าน คือ 1) ด้านการจัดหลักสูตรอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี 2) ด้านการเรียนการสอนและการวัดประเมินผล 3) ด้านการฝึกอาชีพ และ 4) ด้านการนิเทศการจัดการเรียนการสอน และมีความต้องการที่พึงประสงค์ต่อแนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี โดยรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษา มี 4 ด้าน ประกอบด้วย 1) ด้านการจัดหลักสูตรอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี มี 22 แนวทาง 2) ด้านการจัดการเรียนการสอนและการวัดประเมินผล มี 13 แนวทาง 3) ด้านการจัดการฝึกอาชีพ มี 14 แนวทาง และ 4) ด้านการนิเทศการจัดการเรียนการสอน มี 13 แนวทาง แนวทางพัฒนาการศึกษาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของสถานศึกษา มีความเป็นไปได้ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุดและมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก