การบริหารจัดการและพัฒนาภาครัฐของผู้นำท้องถิ่น : กรณีศึกษาเทศบาลเมือง จังหวัดปทุมธานี - วิริต, ธนะพัฒน์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารจัดการและการพัฒนาภาครัฐผู้นำท้องถิ่นในเขตเทศบาลเมืองในจังหวัดปทุมธานี 2) เปรียบเทียบการบริหารจัดการและการพัฒนาภาครัฐผู้นำท้องถิ่นในเขตเทศบาลเมือง ในจังหวัดปทุมธานี และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักธรรมาภิบาลกับการบริหารจัดการและพัฒนาภาครัฐของผู้นำท้องถิ่นในเขตเทศบาลเมือง ในจังหวัดปทุมธานี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที ค่าเอฟและการทดสอบสมมติฐานด้วยค่าที (t-test) ค่าเอฟ (F-test) และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการบริหารจัดการและการพัฒนาภาครัฐผู้นำท้องถิ่นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( ) = 3.53, S.D.=0.847) มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ประกอบด้วยด้านธรรมาภิบาลของผู้นำท้องถิ่น โดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( ) = 3.52, S.D.=0.844) และด้านการบริหารจัดการและพัฒนาภาครัฐของผู้นำ โดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( ) = 3.56, S.D.=0.895) 2) ผลการเปรียบเทียบโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ยกเว้นปัจจัยส่วนบุคคลในเรื่องเพศ สถานภาพ รายได้ต่อเดือนมีความ และระยะเวลาที่อาศัยอยู่เทศบาลเมืองในจังหวัดปทุมธานีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 และ 3)ความสัมพันธ์ระหว่างหลักธรรมาภิบาลกับการบริหารจัดการและพัฒนาภาครัฐของผู้นำท้องถิ่นมีความสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในระดับปานกลางมีความสัมพันธ์เท่ากับ .521 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีสมการมีอำนาจการพยากรณ์ร้อยละ 63 และสามารถเขียนเป็นสมการได้ดังนี้ Zr = .375Z6 + .345Z7 + .124Z3 + .106Z1 ตามลำดับ