ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้การสนับสนุนขององค์กร บรรยากาศขององค์กรกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร: กรณีศึกษา บริษัท คอลเซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) แห่งหนึ่งในจังหวัดกรุงเทพมหานคร - สีเที่ยงธรรม, อัครยา; ณ น่าน, อัศนีย์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยสันตพล, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการรับรู้การสนับสนุนขององค์กร บรรยากาศขององค์กร และพฤติกรรม การเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร และ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้การสนับสนุนขององค์กร บรรยากาศขององค์กรกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร กรณีศึกษาบริษัทคอลเซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานภายในองค์กร จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ระดับการรับรู้การสนับสนุนขององค์กร บรรยากาศขององค์กร และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือด้านการสื่อสาร และด้านความชัดเจนของบทบาท ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า การรับรู้การสนับสนุนขององค์กรและบรรยากาศขององค์กรมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า บรรยากาศขององค์กรในด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านการสื่อสาร และด้านความชัดเจนของบทบาท สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรได้ร้อยละ 58.6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมีอิทธิพลสูงสุด ทั้งนี้ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างบรรยากาศองค์กรที่เอื้อต่อความสัมพันธ์ที่ดี การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และความชัดเจนของบทบาทซึ่งจะช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงาน อันนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและความยั่งยืนขององค์กร