การศึกษาสมรรถนะด้านการบริหารการประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ชุมชนตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 - แดงมะลัง, ศุภกานต์ (สิกขา วารสารศึกษาศาสตร์, 2018)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาสมรรถนะด้านการบริหารการประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ชุมชน ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะด้านการบริหารการประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ชุมชนตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะด้านการบริหารการประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ชุมชนตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ประสบการณ์การทำงาน และศึกษาแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะด้านการบริหาร การประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ชุมชนตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5 จำนวน 142 คน กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยวิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างตามระดับชั้นแบบไม่เป็นสัดส่วน