การศึกษาปัญหาการบริหารจัดการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 - พวงพิลา, จำนรรจา; ทัพสุวรรณ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุดา; ชวนชม, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สงวนพงศ์ (สิกขา วารสารศึกษาศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารจัดการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัญหาการบริหารจัดการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 จำแนกตามที่ตั้งและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นโรงเรียนที่เปิดทำการสอนระดับปฐมวัยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 จำนวน 123 แห่ง ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 123 คน และครูผู้สอนระดับปฐมวัย จำนวน 123 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปเพื่อหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และทดสอบโดยใช้ค่าสถิติ F-test และเมื่อพบความแตกต่าง ทำการทดสอบโดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method)