การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 - ขันติธงชัย, จูน; หวังพานิช, รองศาสตราจารย์ ดร.ไพศาล; เจริญวัย, รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริ (สิกขา วารสารศึกษาศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 และ 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู ที่มีสภาพทั่วไปแตกต่างกัน ประกอบด้วย ระดับการศึกษา ขนาดสถานศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วยการมีส่วนร่วม ทั้ง 6 ด้าน คือ ด้านการกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ด้านการจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นคุณภาพตามมาตรฐาน ด้านการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษา ด้านการติดตามตรวจสอบคุณภาพการศึกษา ด้านการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานสถานศึกษาและด้านการจัดทำรายงานคุณภาพการศึกษาประจำปี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครู ประจำปีการศึกษา 2557 จำนวน 323 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป เพื่อหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ t-test, F–test และเมื่อพบความแตกต่างทำการทดสอบโดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffé’s Method)