การพัฒนาความรู้ความสามารถในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยสำหรับครูปฐมวัยในเขตปริมณฑล - ศิลปกิจยาน, กัญจนา; สถิรพันธุ์, วัลภา; ลออปักษา, พัชรัตน์ (สิกขา วารสารศึกษาศาสตร์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยสำหรับครูปฐมวัยในเขตปริมณฑลก่อนและหลังการอบรม 2) ศึกษาความสามารถในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยสำหรับครูปฐมวัยในเขตปริมณฑล และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการอบรมเกี่ยวกับการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยสำหรับครูปฐมวัยในเขตปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูปฐมวัยที่ดูแลรับผิดชอบสอนเด็กที่มีอายุระหว่าง 4-6 ปี ในสถานศึกษาปฐมวัย ปีการศึกษา 2562 จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และนครปฐม จำนวน 30 คน ที่สมัครใจและยินดีให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมการอบรมตั้งแต่ต้นจนจบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัย แบบประเมินความสามารถในการออกแบบแผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัย และแบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการอบรมเรื่องการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า 1) ครูปฐมวัยที่เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยสูงกว่าก่อนการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ครูปฐมวัยที่เข้าอบรมมีความสามารถในการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยอยู่ในระดับมากที่สุด และ 3) ครูปฐมวัยมีความพึงพอใจต่อการอบรมเรื่องการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐมวัยอยู่ในระดับมากที่สุด