การพัฒนาจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมของเด็กปฐมวัย โดยการจัดกิจกรรมการสอนแบบโครงการโรงเรียนโสมาภาพัฒนา: - อิ่มศิลป์, นารวี; ลิมป์ประเสริฐกุล, จอมสุรางค์; อัครรัตน์, ปิยลักษณ์ (สิกขา วารสารศึกษาศาสตร์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการพัฒนาจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมของเด็กปฐมวัยโดยการจัดกิจกรรมการสอนแบบโครงการ (Project Approach) โรงเรียนโสมาภาพัฒนา เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Design) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เด็กปฐมวัยชายและหญิงอายุระหว่าง 5-6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 3/2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนโสมาภาพัฒนา กรุงเทพมหานคร ได้กลุ่มตัวอย่างมาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้หน่วยห้องเรียนมีจำนวน 4 ห้อง ทุกห้องเรียนมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เลือกมา 1 ห้องเรียน จำนวน 26 คน ซึ่งผู้วิจัยได้ดำเนินการทดลองโดยอาศัยการวิจัยแบบการทดลองกลุ่มเดียว ทดสอบก่อน และหลังการทดลอง ผู้วิจัยได้ทำการสังเกตและเก็บข้อมูลการมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมของเด็กปฐมวัย ในขณะจัดกิจกรรมการสอนแบบโครงการ (Project Approach) เพื่อเป็นข้อมูลก่อนการทดลอง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ 2) ดำเนินการทดลองตามแผนการจัดกิจกรรมแบบโครงการ (Project Approach) จำนวน 4 แผน เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ และใช้แบบสังเกตจิตสำนักรักสิ่งแวดล้อมของเด็กปฐมวัย เมื่อครบ 8 สัปดาห์ 3) เมื่อสิ้นสุดการทดลอง ผู้วิจัยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติเพื่อตรวจสอบสมมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดลองโดยใช้การจัดกิจกรรมการสอนแบบโครงการ (Project Approach) เด็กปฐมวัยมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมสูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05