การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวสนับสนุนการสร้างธุรกิจไมซ์เมืองรอง หลักฐานจากมุมมองผู้มีส่วนได้เสียจังหวัดนครนายก - จาตุรงคกุล ดลยา (Suan Sunandha Asian Social Science, 2022)
การวิจัยศึกษาถึงองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการที่จะสร้างธุรกิจไมซ์ในพื้นที่เมืองรองจังหวัดนครนายก และศึกษาถึงอิทธิพลของระดับการรับรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบด้านเครือข่ายชุมชน ความผูกพันต่อพื้นที่ สังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ที่ส่งผ่านการรับรู้เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของชุมชน และแนวปฏิบัติของผู้ประกอบการ ไปสู่ความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจไมซ์ในพื้นที่จังหวัดนครนายก วิธีการวิจัยแบบผสมผสานมีวิธีการวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเชิงปริมาณสำรวจข้อมูลด้วยแบบสอบถาม ประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อยืนยันตัวแบบสมการโครงสร้างขณะที่การวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมไมซ์ แล้วทำการวิเคราะห์เนื้อหา เพื่อสร้างข้อสรุป ผลการวิจัยพบว่าอิทธิพลรวม ปัจจัย สังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจไมซ์เท่ากับ 0.362. ส่วนปัจจัยคั่นกลาง คือ ปัจจัยแนวปฏิบัติของผู้ประกอบการมีอิทธิพลเชิงลบต่อปัจจัยความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจไมซ์ในพื้นที่ ในขณะที่ปัจจัยการมีส่วนร่วมของชุมชนมีอิทธิพลเชิงบวก ในส่วนของการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายมีทัศนคติเชิงบวกต่อจังหวัดนครนายกว่านครนายกยังคงเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยวเนื่องด้วยความสมบูรณ์ของทรัพยากร ผู้มีส่วนได้เสียมีความคิดเห็นว่าการพัฒนาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวแนวใหม่โดยเฉพาะในรูปแบบที่รองรับต่างชาติ ยังคงต้องอาศัยการพัฒนาต่อไปในระยะยาว จากผลการวิจัยที่ได้นำเสนอข้างต้นเป็นที่ประจักษ์ว่าอุตสาหกรรมการไมซ์ในพื้นที่เมืองรองนั้นสามาถเกิดขึ้นได้ด้วยการสนับสนุนจากปัจจัยทั้งในส่วนโครงสร้างทางกายภาพของแหล่งท่องเที่ยว และการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามส่วนของแนวปฏิบัติของผู้ประกอบการความผูกพันต่อพื้นที่นั้นเป็นปัจจัยที่ต้องขับเคลื่อนโดยอาศัยอิทธิพลร่วมจากปัจจัยอื่นร่วม