ศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนไทยทรงดําบ้านไผ่สิงห์ อําเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ - น้อยจันทร์ นันทิยา; น้อยจันทร์ วันจักร (Suan Sunandha Asian Social Science, 2022)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาศักยภาพในการพัฒนาเปนแหลงทองเที่ยวของชุมชนไทย ทรงดําบานไผสิงห โดยกําหนดกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีสวนรวม ของผูมีสวนไดสวนเสียเพื่อการเก็บ รวบรวมขอมูล โดยใชเทคนิค AIC และ PAR สํารวจ สัมภาษณเจาะลึก เสวนากลุม การสังเกต การจัดประชุมกลุม ยอย และการทดลองปฏิบัติตามแนวทางที่ได ผูวิจัยดําเนินการเก็บรวบรวมขอมูลจากเอกสาร นํามาวิเคราะห เชิง พรรณนาและวิเคราะหเชิงเน้ือหาโดยอาศัยหลักตรรกะวิเคราะหและเชิงเปรียบเทียบโดยการนําขอมูลที่ไดจาก การสังเคราะหจาก เอกสารและงานวิจัยท่ีเก่ียวของ โดยการวิเคราะหเชิงเน้ือหาและนําเสนอเนื้อหาบรรยายเชิง เปรียบเทียบ ผูวิจัยนําขอคนพบมาสังเคราะหรวมกันที่มีความสอดคลองกัน ผลการศึกษาพบวาศักยภาพในการ พัฒนาเปนแหลง ทองเทย่ี วของชุมชนไทยทรงดํา บานไผสิงห อําเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค พบวา มีศักยภาพ ในดานตอไปน้ี 1) ศักยภาพในการพัฒนาเปนแหลงทองเที่ยว ดานวัฒนธรรมประเพณี 2) ศักยภาพดานการมี สวนรวมของชุมชน