มุมมองชาวเยอรมันที่มีต่อพฤติกรรมคนไทยในมิติเชิงวัฒนธรรม - บุญฤทธิ์ ธีรภัทร์; สุวรรณโอภาส สุภาภรณ์ (Suan Sunandha Asian Social Science, 2025)
งานวิจัยเรื่อง "มุมมองชาวเยอรมันที่มีต่อพฤติกรรมคนไทยในมิติเชิงวัฒนธรรม" มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษามุมมองทางวัฒนธรรมของชาวเยอรมันที่มีต่ออุปนิสัยของคนไทย 2) เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบรูปแบบการสื่อสารและการแสดงความคิดเห็นระหว่างวัฒนธรรมไทยและเยอรมัน 3) เพื่อศึกษาความแตกต่างในมิติด้านการบริหารเวลาและการวางแผนระหว่างวัฒนธรรมไทยและเยอรมัน การวิจัยเป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูล ผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview)รายบุคคล ในรูปแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) ผ่านแพลตฟอร์มการสื่อสารออนไลน์ ได้แก่ Line และ WhatsApp โดยคัดลือกกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ ครูชาวเยอรมันที่สอนภาษาเยอรมันในประเทศไทย จำนวน 6 ราย และชาวเยอรมันที่แต่งงานกับผู้หญิงไทย จำนวน 5 ราย ข้อมูลนำมาวิเคราะห์ประเด็นหลักตามกรอบแนวคิดมิติเชิงวัฒนธรรม ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มครูชาวเยอรมันที่ทำงานในประเทศไทยส่วนใหญ่มีระยะเวลาทำงานในประเทศไทยน้อยกว่า 3 ปี ในขณะที่กลุ่มชาวเยอรมันที่แต่งงานกับชาวไทยส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกับคู่ชีวิตคนไทยมากกว่า 10 ปี (2) การแสดงออกทางความคิดเห็นของคนไทยที่ไม่ตรงไปตรงมา ถูกมองว่าอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดและการหลีกเลี่ยงการติดต่อ อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างยังเข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยที่ช่วยลดความขัดแย้ง (3) ลักษณะนิสัยของคนไทยที่ได้รับการชื่นชม ได้แก่ ความมีน้ำใจ การให้ความช่วยเหลือ การมองโลกในแง่ดี ความรักสงบ และการทุ่มเทให้กับครอบครัว (4) ลักษณะนิสัยที่ชาวเยอรมันมีทัศนคติเชิงลบหรือไม่เข้าใจ ได้แก่ การไม่ตรงต่อเวลา การไม่แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา การขาดการวางแผนระยะยาว และประเพณีหรือโครงสร้างทางสังคมบางอย่างเช่น การให้ความสำคัญกับสินสอดและการเคารพผู้อาวุโส