การพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี - ทองลา เปรมปรีดา; สมารักษ์ เพ็ญศิริ; บรรจงการ บุษรา (Suan Sunandha Asian Social Science, 2025)
การวิจัยนี้ ศึกษาเรื่อง การพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบการท่องเที่ยว ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี 2) เพื่อศึกษาการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี 3) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการตลาดการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี และ 4) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี เป็นงานวิจัยแบบผสมเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ สัมภาษณ์และประชุมกลุ่มย่อยกลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณจากแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า (1) องค์ประกอบการท่องเที่ยว ของตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี อยู่ในระดับมาก องค์ประกอบที่มีศักยภาพสูงสุดคือ ด้านจุดดึงดูดการท่องเที่ยว (2) การพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี อยู่ในระดับมากที่สุด โดยศักยภาพการท่องเที่ยวสูงสุด คือ ด้านพื้นที่ (3) แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการตลาดการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี พบว่า ชุมชนควรพัฒนาผลิตภัณฑ์ กำหนดช่องทางการขายให้หลากหลาย เข้าถึงง่าย มีการประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง ทำแผนส่งเสริมการตลาด พัฒนาการให้บริการที่สะดวก รวดเร็ว และฝึกอบรมทักษะด้านการทำการตลาดและเทคโนโลยี (4) แนวทางการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลบางสระเก้า จังหวัดจันทบุรี ชุมชนควรมุ่งเน้นการนำเสนอวิถีชีวิตของชาวชุมชนที่แท้จริง เน้นให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เน้นสินค้าที่มีอยู่ในชุมชน และควรดำเนินการด้วยตัวชุมชนเอง ตามแนวทางการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1. ขั้นการต่อยอด 2.ขั้นการเพิ่มค่า 3. ขั้นการหาจุดต่าง 4. ขั้นการสร้างกระแส