รูปแบบและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง การใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชุมชน เขาหินปูน จังหวัดกาญจนบุรี - ศรีบุญเรือง คมสัน; พิทักษ์ตันสกุล ณรงค์ศักดิ์; พิทักษ์ตันสกุล ปิยะพร (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การกระจายตัวของป่าชุมชนที่อยู่ในเขตภูเขาหินปูน จังหวัด กาญจนบุรี 2) แนวโน้มการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชุมชนที่อยู่ในเขตภูเขาหินปูน จังหวัดกาญจนบุรี และ 3) เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในป่าชุมชนเขาหินปูน จังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้ กระบวนการศึกษาจากแนวคิดการสำรวจระยะไกลบนระบบภูมิสารสนเทศ ผลการศึกษาพบ 3 ประเด็นดังนี้ 1) การกระจายตัวของป่าชุมชนที่อยู่ในเขตภูเขาหินปูน จังหวัด กาญจนบุรี จากแปลงป่าชุมชนในจังหวัดกาญจนบุรี 93 แปลง กระจายอยู่ในเขตภูเขาหินปูน 10 แปลง 2) การใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่โดยรอบป่าชุมชนที่อยู่ในเขตภูเขาหินปูน จังหวัดกาญจนบุรีพบว่า กรณีศึกษา ทั้ง 3 แปลงมีแนวโน้มในการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกัน โดยป่าชุมชนบ้านช่องแคบสามัคคีมีแนวโน้มการ เปลี่ยนแปลงที่จะปลูกพืชไร่เชิงพาณิชย์มากขึ้น แปลงป่าชุมชนสหกรณ์นิคมมีแนวโน้มที่จะมีการขยายตัวของการปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล และแปลงป่าชุมชนบ้านท่ากระดานมีแนวโน้มการใช้ประโยชน์ที่ดินในลักษณะ พื้นที่เบ็ดเตล็ดและพื้นที่เชิงพาณิชย์ และ 3) แนวโน้มการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชุมชนเขตภูเขาหินปูนมี การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในป่าชุมชน เนื่องจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการบริหารจัดการทรัพยากรป่าชุมชน