การวิเคราะห์ธุรกิจโฮสเทลในเขต ราชเทวี กรุงเทพมหานคร : โครงสร้างตลาดและการแข่งขัน - รติสุขพิมล วัชรพงศ์ (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2019)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างตลาดของธุรกิจโฮสเทลในเขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาพฤติกรรมการแข่งขันทั้งทางด้านราคาและไม่ใช่ราคาของธุรกิจโฮสเทลในเขต ราชเทวี กรุงเทพมหานคร และ 3) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาธุรกิจโฮสเทล จากการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ประกอบการโฮสเทลจำนวน 12 แห่งจาก 14 แห่งในพื้นที่ดังกล่าว ผลการศึกษาพบว่า 1) ค่าอัตราส่วนการ กระจุกตัวและดัชนีเฮอร์ฟินดาห์ล-เฮิร์ชแมนมีค่าเท่ากับร้อยละ 54.28 และร้อยละ 11.68 ตามลำดับ หมายความว่า การบริการของโฮสเทลสามารถทดแทนกันได้แต่ไม่สมบูรณ์และการเข้าสู่ตลาดของผู้ประกอบ การรายใหม่ทำได้ไม่ยาก แสดงให้เห็นถึงโครงสร้างตลาดแบบกึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาด โดยจุดเด่นของเขตราชเทวี ที่ทำให้เกิดการกระจุกตัวของโฮสเทลคือ มีสถานีเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะและอยู่ใกล้แหล่งการค้า ขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานคร 2) ผู้ประกอบการมีพฤติกรรมการแข่งขันซึ่งในด้านที่ไม่ใช่ราคามากกว่าด้าน ราคาด้วยการสร้างโฮสเทลให้มีความแตกต่างด้วยการออกแบบและการตกแต่งภายใน กลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการ คิดว่า ประสบผลสำเร็จคือ การทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายที่สุดในด้านทำเลที่ตั้งและระบบการสำรองที่พัก การโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ รวมไปถึงการสร้างนโยบายส่งเสริมหลังการขายใหม่ ๆ เพื่อตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายมากขึ้น และ 3) ข้อเสนอแนะคือ ผู้ประกอบการอยากให้ภาครัฐ ปรับปรุงข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการเปิดและการดำเนินธุรกิจโฮสเทลให้มีความชัดเจน และการสนับสนุน เงินทุนให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อให้ธุรกิจโฮสเทลได้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป