การวิเคราะห์คุณภาพหลักสูตรและคุณภาพบัณฑิตโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย: กรณีศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (สารสนเทศศาสตร์) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช: กรณีศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (สารสนเทศศาสตร์) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - พุทธาพิทักษ์ผล สมพร (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์คุณภาพหลักสูตรและคุณภาพบัณฑิตของหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (สารสนเทศศาสตร์) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยนักศึกษา มหาบัณฑิต และนายจ้าง เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ใช้ข้อมูลทุติยภูมิที่สกัดจากงานวิจัยจำนวน 5 ชิ้น ซึ่งเป็นงานวิจัยติดตามผลมหาบัณฑิตและความพึงพอใจของนักศึกษาหลักสูตรนี้ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2014 - 2018 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ นักศึกษาจำนวน 66 คน มหาบัณฑิตจำนวน 30 คน และนายจ้างจำนวน 29 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล และแบบบันทึกข้อมูลผลการวิเคราะห์คุณภาพหลักสูตรและคุณภาพบัณฑิต การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา สถิติค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาและมหาบัณฑิตมีความเห็นเกี่ยวกับคุณภาพหลักสูตรในทุกด้านอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยอันดับที่หนึ่งคือด้านอาจารย์ผู้สอน นักศึกษาและนายจ้างมีความเห็นเกี่ยวกับคุณภาพบัณฑิตในทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยอันดับที่หนึ่งคือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม ส่วนมหาบัณฑิตมีความเห็นเกี่ยวกับคุณภาพบัณฑิตในทุกด้านอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยอันดับที่หนึ่งคือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ