ความต้องการและทัศนคติต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ของผู้บริโภคในจังหวัดลำปาง - กาญจนฤกษ์ ยิ่งลักษณ์ (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา1) ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ 2) ทัศนคติต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ 3) ความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ 4) ความสัมพันธ์ของลักษณะทางประชากรของกับทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ และ 5)ความสัมพันธ์ของทัศนคติต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์กับความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสำรวจข้อมูลผู้บริโภคจำนวน 420 ตัวอย่าง ด้วยการสุ่มตามความสะดวกจากสถานที่สำคัญในอำเภอเมืองลำปาง วิเคราะห์ผลโดยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ ค่าความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่าผู้บริโภคในจังหวัดลำปางกว่าร้อยละ 70 มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์เบื้องต้นเป็นอย่างดีและมีทัศนคติที่ดีต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งมีความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ทุกประเภทโดยเฉพาะผักและผลไม้ อีกทั้งยังมีความเต็มใจจ่ายเพื่อซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ในราคาที่สูงกว่าสินค้าปกติ อายุและรายได้มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ในภาพรวม แต่ระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติของผู้บริโภค อีกทั้งยังพบว่าทัศนคติที่มีต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์มีความสัมพันธ์กับความต้องการซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์อีกด้วย