การนำหลักการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สิน มาใช้ในคดียาเสพติดของประเทศไทย - แผนวิชิต, สุพัตรา; บุญโญภาส, วีระพงษ์; กุศลศิลป์วุฒิ, ศิริพล (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาถึงแนวคิดและหลักการเรื่องการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สินตามที่ปรากฏ ในอนุสัญญาระหว่างประเทศและกฎหมายต่างประเทศ 2) ศึกษาถึงการบังคับใช้มาตรการริบทรัพย์สินและ การจัดการทรัพย์สินในคดียาเสพติดของประเทศไทย 3) วิเคราะห์ถึงปัญหาการบังคับใช้มาตรการริบทรัพย์สิน และการจัดการทรัพย์สินในคดียาเสพติดทั้งตามกฎหมายว่าด้วยมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำ ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งแนวคิดการนำหลักการริบทรัพย์ตามมูลค่า มาใช้ในคดียาเสพติดของไทย 4) วิเคราะห์ถึงการกำหนดหลักเกณฑ์การนำหลักเรื่องการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สิน มาใช้ในคดียาเสพติดของประเทศไทย และ 5) เสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้รองรับ หลักการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สิน ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องตามอนุสัญญาฯ และสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้อง และรองรับ การทำความตกลงร่วมกันระหว่างประเทศในอนาคต วิธีการดำเนินการวิจัย ใช้วิธีศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพด้วย การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก การประชุมกลุ่มย่อย และการจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็น ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สินที่ปรากฏในอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายฉบับเป็น หลักสากลที่แต่ละประเทศจำต้องอนุวัตรกฎหมายภายในให้สอดคล้อง 2) ในคดียาเสพติดยังมีปัญหาการบังคับ ใช้มาตรการริบทรัพย์สินและการบังคับโทษปรับทำให้ดำเนินการกับทรัพย์สินขาดประสิทธิภาพ 3) กฎหมาย ภายในของไทยยังไม่สอดคล้องกับหลักสากลและอนุสัญญาระหว่างประเทศในเรื่องการเสริมสร้างความ ร่วมมือระหว่างประเทศในการตรวจสอบการติดตาม การยึดหรืออายัด การริบทรัพย์สินและการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สินในคดียาเสพติด 4) การนำหลักเรื่องการแบ่งเฉลี่ยทรัพย์สินมาใช้ในคดียาเสพติดของประเทศไทยจำเป็นต้อง แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ 5) ผู้วิจัยจึงได้เสนอแนะร่างแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติมาตรการใน การปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 มาตรา 29 มาตรา 30 มาตรา 31 ร่างแก้ไข เพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 51 มาตรา 53 ร่างแก้ไข เพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 35 มาตรา 36 และร่างสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลว่าด้วยความช่วย เหลือซึ่งกันและกันในการตรวจสอบ การติดตาม การยึดหรือการอายัด การริบทรัพย์สิน และการแบ่งเฉลี่ย ทรัพย์สินในคดียาเสพติด